Đồng hành cùng người lao động
Posted on April 25th, 2014

Ngày 24-4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng phát động Tháng Công nhân 2014 và khai mạc hội thao công nhân viên chức, lao động lần thứ V. Lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ đồng hành, sát cánh, chia sẻ khó khăn để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động (NLĐ).

Thừa ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Anh
trao tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nhiều phần thưởng cho sự tận tụy, hy sinh

Tại buổi lễ, thừa ủy nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng cho 3 cá nhân đã có đóng góp cho công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ. UBND thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ thành phố cũng đã trao tặng Cờ Thi đua cho 11 tập thể vì những đóng góp xuất sắc cho phong trào công nhân trên địa bàn. Đặc biệt, 24 cá nhân nổi bật trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, làm lợi cho doanh nghiệp, cho xã hội hàng tỷ đồng đã được tôn vinh và khen thưởng xứng đáng. Do ảnh hưởng bởi sự suy thoái kinh tế, đời sống còn rất nhiều khó khăn nhưng với tinh thần tương thân, tương ái, NLĐ trên địa bàn thành phố đã chung tay giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Với những nguồn đóng góp hàng tháng của đoàn viên, ngay tại buổi lễ, các cấp công đoàn đã trao tặng kinh phí 200 triệu đồng để xây mới, sửa chữa nhà ở cho 10 gia đình chính sách và 465 triệu đồng xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho 20 công nhân viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong năm 2013, gần 1,4 tỷ đồng đã được đông đảo đoàn viên đóng góp vào quỹ “Mái ấm công đoàn”, qua đó, 53 ngôi nhà đã được hỗ trợ sửa chữa, xây mới, 500 suất quà được trao tặng cho những công nhân còn khó khăn.

Một nghĩa cử hết sức cao đẹp và nhân văn là ngay tại lễ phát động Tháng Công nhân, hàng nghìn NLĐ đã cùng nhau nhắn tin hưởng ứng chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, đóng góp ủng hộ xây dựng Đền tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma (quần đảo Trường Sa) và hỗ trợ thân nhân của những người lính hy sinh trong 2 trận hải chiến Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988) nhằm chia sẻ với những khó khăn của gia đình các chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đông đảo công nhân nhắn tin hưởng ứng chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”.

Thành phố sẽ đồng hành, sát cánh cùng đông đảo người lao động

Theo bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2014 sẽ hướng tới việc đáp ứng mục tiêu, yêu cầu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao chất lượng của chính quyền các cấp trong xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Các cấp công đoàn sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Song song với đó là đẩy mạnh xây dựng, thương lượng, ký kết mới thỏa ước lao động tập thể, bổ sung các thỏa ước đã quá thời hạn hoặc chưa đúng quy định theo hướng có lợi cho công nhân. Công đoàn Các KCN&CX thành phố sẽ xây dựng, củng cố tổ chức công đoàn cơ sở, đẩy mạnh phát triển đoàn viên, giới thiệu công nhân, đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Tại lễ phát động “Tháng Công nhân”, hội thao Công nhân viên chức, lao động lần thứ V cũng đã chính thức khai mạc. 47 đơn vị với hơn 1.000 vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 5 bộ môn gồm bóng đá mini nam, bóng bàn, cầu lông, kéo co, bi sắt. Vận động viên tham gia thi đấu là công nhân viên chức, lao động đang trực tiếp làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (kể cả đơn vị ngành T.Ư) đóng trên địa bàn thành phố. Hội thao sẽ kéo dài đến giữa tháng 5-2014.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Anh – Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, trong thời gian qua, công đoàn thành phố đã phối hợp với các ban, ngành liên quan kịp thời nắm bắt tình hình lao động, việc làm, giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo và tranh chấp lao động. Số vụ tranh chấp, đình công, lãn công giảm dần qua các năm. Việc tranh chấp tiền lương, định mức lao động, môi trường lao động, thái độ cư xử trong quan hệ lao động đã được LĐLĐ thành phố kịp thời can thiệp, giải quyết, đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa các bên.

Với phương châm “Sâu rộng, thiết thực, hiệu quả”, đồng chí Nguyễn Xuân Anh đề nghị các cấp công đoàn thành phố triển khai “Tháng Công nhân” một cách đa dạng về công tác tuyên truyền, có điểm, có diện, nhất là trang bị cẩm nang về Luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012. Nội dung và phương thức hoạt động của công đoàn phải bám sát vào những vấn đề mà NLĐ quan tâm, đúng với nguyện vọng, quyền lợi của đoàn viên. Công đoàn phải hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn, lấy đoàn viên, NLĐ làm đối tượng vận động để lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng  giải quyết kịp thời mọi vấn đề từ cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Xuân Anh cũng đặc biệt lưu ý đến việc đẩy mạnh các phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, thi đua yêu nước. Bên cạnh việc nâng cao đời sống vật chất, các cấp công đoàn phải chú trọng tăng cường việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí nhằm giải tỏa áp lực công việc, nâng cao đời sống tinh thần cho lực lượng công nhân. Thành phố sẽ luôn đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để phong trào công nhân, viên chức, lao động ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao”, Phó Bí thư Nguyễn Xuân Anh khẳng định.

(Cadn.com.vn) – Đông A

Tags: